HỒNG SÂM LÀ GÌ? CÁCH CHỌN HỒNG SÂM HÀN QUỐC CHUẨN

15/12/2022
Hồng sâm (còn gọi là Red Ginseng) được chế biến từ nhân sâm tươi,...

Hồng sâm là gì?

Hồng sâm (còn gọi là Red Ginseng) được chế biến từ nhân sâm tươi. Nhân sâm chưa qua chế biến có thành phần Saponin thấp  còn hồng sâm sau quá trình chế biến có chỉ số Saponin cao. Hàm lượng Saponin là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng của nhân sâm. 

Các chọn hồng sâm Hàn Quốc chuẩn

Hồng sâm Hàn Quốc là sản phẩm có nguồn gốc chiết xuất tự nhiên từ những củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi chất lượng cao có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong vài năm trở lại gần đây, khi nhu cầu sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe ở con người ngày càng cao, thị trường phân phối hồng sâm Hàn Quốc cũng nhanh chóng mở rộng và ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, với sự đa dạng và phong phú các mặt hàng, chủng loại khác nhau mang thương hiệu hồng sâm Hàn Quốc đã khiến cho nhiều người có nhu cầu sử dụng sản phẩm cũng vô cùng hoang mang không biết đâu mới là sản phẩm chính hãng, chất lượng. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ và tư vấn cho các quý bạn đọc cách lựa chọn hồng sâm tốt nhất.

  1. Về nguồn gốc sản phẩm:

Trên thị trường hiện nay có sự xuất hiện của nhiều loại hồng sâm như hồng sâm Hàn Quốc, hồng sâm Trung Quốc, Hồng sâm Nhật Bản, hồng sâm Mỹ,…Tuy nhiên, trong số đó chỉ có hồng sâm Hàn Quốc mới có tính năng ưu việt nhất. Bởi lẽ, chỉ có hồng sâm Hàn Quốc mới có nguồn gốc chất lượng và được làm từ những củ sâm 6 năm tuổi được chọn lọc và nuôi trồng trong môi trường với điều kiện đầy đủ và an toàn, đảm bảo sự phát triển sinh trưởng tốt nhất để mang đến những củ sâm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao vượt trội. Hơn nữa, cũng chỉ có hồng sâm Hàn Quốc mới được trải qua quy trình chế biến công phu cho lại hiệu quả và bảo quản được lâu dài.

  1. Về hình dáng bên ngoài:

Đối với hồng sâm Hàn Quốc chính hãng sẽ luôn được đóng gói và đảm bảo vẫn còn giữ nguyên được chất lượng, hương vị và hình dáng. Khi cắt củ sâm ra nếu thấy ruột củ sâm đặc hoàn toàn mà không bị rỗng trong ruột sẽ chắc chắn chất lượng của cả củ sâm đồng đều. Và hiện nay, khi dựa trên chất lượng đánh giá hồng sâm, người ta chia hồng sâm thành thiên sâm, địa sâm và lương sâm để phân biệt cho dễ dàng. Đặc biệt, do hồng sâm được làm từ nhân sâm nên hồng sâm cũng được chia và phân biệt thành hồng sâm 4 năm, 5 năm và tốt nhất chính là hồng sâm 6 năm tuổi.

Hồng sâm hiện nay có hai loại là thiên sâm và thái cực sâm, dựa vào các hình dáng bên ngoài của hai loại này cũng sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được hồng sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt:

  • Đối với thiên sâm:

+ Đây là sâm tươi đã được lựa chọn rất kỹ về hình dáng và chất lượng. Sau đó sẽ được hấp và đem sấy khô cho tới khi lượng nước chỉ còn dưới 14% để đạt được màu sắc có màu vàng nâu. Và sau khi đã trở thành sâm khô thì sản phẩm tiếp tục được lựa chọn những củ đẹp nhất và trở thành Thiên sâm.

+ Thiên sâm tốt là củ sâm phải săn chắc, da mịn, củ có rễ chiếm tới 1/3 phần và thân chiếm 2/3 phần.

+ Xét về độ dài thân củ: thiên sâm thường dài từ 4,5cm trở lên, có hai chân phát triển đồng đều như nhau. Phát hiện được sâm 6 năm tuổi thông qua số mắt và số vòng trên củ sâm nhưng cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể bởi cớ những củ sâm một năm mọc tới 2 nhánh nên việc đếm số mắt không được coi là điều kiện quyết định.

+ Về mặt cắt của củ sâm đặc mà không bị rỗng, không có vân và trơn láng, toàn bộ từ trong ra ngoài có màu hồng đều nha, thân củ sâm căng mịn, trơn láng chính là hồng sâm chất lượng được lựa chọn kỹ càng về kiểu dáng, chất lượng để chưng cất, hấp sấy thành hồng sâm.

  • Đối với thái cực sâm:

+ Đây là sâm tươi được ngâm trong nước nóng, khi thấy lớp vỏ và thân sâm chuyển sang màu đỏ thì có thể vớt ra và sấy khô ở trong nhiệt độ cao nên thái cực sâm sẽ có dưỡng chất mang lại tác dụng tốt như hồng sâm.

+ Thái cực sâm có điểm đặc biệt là vỏ không thay đổi về màu sắc nhưng bên trong thân củ vẫn chuyển thành màu hồng – hồng sâm.

+ Xét về độ dài thân củ: thái cực sâm thường dài từ 4,5cm trở lên và sâm 6 năm tuổi thì thân củ thường dài đồng đều nhưng thái cực sâm lại không có chân.

+ Nhìn trên mắt cắt của củ sâm thấy đặc, không bị rỗng, không có vân và trơn láng, đặc biệt có màu hồng đều từ trong ra ngoài và khoog có lõi trắng ở ngay giữa củ

Một số loại hồng sâm Hàn Quốc không đạt tiêu chuẩn thường được sản xuất và làm giả mà quý khách hàng nên lưu ý bằng cách chú ý tới các điểm sau:

  • Thân của củ sâm thường nhăn nheo, không căng mịn và không trơn láng vì khâu lựa chọn sâm tươi không chuẩn, sâm tươi còn nhiều nước nên thịt củ ít khi chưng và hấp sấy sẽ làm nước rút hết khiến cho củ sâm bị nhăn nheo.
  • Nhìn mặt cắt trên thân củ sâm thường sẽ bị rỗng ruột và không đặc, màu sắc không được hồng hào.

Hy vọng thông qua một số dấu hiệu nhận biết trên đây sẽ giúp cho các quý bạn đọc có thể nắm được phần nào cách phân biệt giữa hồng sâm Hàn Quốc chính hãng với hồng sâm Hàn Quốc kém chất lượng. Hơn nữa, để đảm bảo được quyền lợi cho sức khỏe của chính mình,   khi chọn mua hồng sâm Hàn Quốc, các quý khách hàng nên tự tìm hiểu và trang bị cho bản thân thêm các kiến thức nhất định về sản phẩm. Để lựa chọn được hồng sâm Hàn Quốc tốt nhất, người mua hàng cũng nên quan sát và xem xét cẩn thận, ngoài những dấu hiệu được kể trên có thể quan tâm thêm tới các khía cạnh nhận biết khác như nhãn mác, hạn sử dụng, hương vị, độ ẩm,..để có thể chọn được sản phẩm ưng ý và tốt nhất.

 Zalo

0939.551.898